3658 lượt xem

Apk là gì

File apk là file gì

Apk là gì – File apk là gì – Đuôi apk là gì và những vấn đề xoay quanh

Nếu bạn đang sử dụng chiếc smartphone với hệ điều hành Android quen thuộc. Chắc hẳn đã nghe qua vài lần về file APK, đuôi apk, cách cài apk..Thế nhưng với ai thích vọc vạch công nghệ, phần mềm, thì thuật ngữ APK không có gì quá xa lạ. Tuy nhiên, sẽ còn vài thứ về APK mà bạn chưa từng biết đến. Hãy cùng Digicenter.com.vn làm sáng tỏ những vấn đề xoay quanh APK  này nhé!

APK là gì

APK thuộc nhóm file nén các ứng dụng dùng cho hệ điều hành Android. Apk là chữ viết tắt của từ Android application package. APK có tên đầy đủ là “Android application package”. Tương tự như các chuẩn nén khác (Zip,Rar,…), APK có phần mở đuôi mở rộng *.apk. Để có thể cài đặt các ứng dụng cũng như phần mềm trên Android. Bạn phải tìm và tải các file có phần đuôi *.apk này thì mới có thể tương thích cài đặt được trên Android.

Thông thường, khi tải app từ CH Play, bạn sẽ không thấy được phần đuôi file này. Chỉ khi nào bạn tải tệp tin xuống máy tính, file sẽ có hiện rõ đuôi *.apk.

Xem thêm API là gì 

File apk là file gì
File apk là file gì

Vì sao phải cần đến các file APK này

Các ứng dụng trước khi được cập nhật trên CH Play (Play Store). Sẽ có các phiên bản trên các trang web. Nếu bạn là người yêu thích phần mềm, thích tìm hiểu các ứng dụng.. Có thể tìm chúng và download tiến hành giải nén, cài đặt trên điện thoại của mình.

Ngoài ra, có một phiên bản ứng dụng, game bị giới hạn ở một cùng hay một quốc gia nào đó. Không thể dùng CH Play để tải, lúc này các file APK sẽ giúp bạn trải nghiệm các ứng dụng bị giới hạn. Chỉ đơn giản với vài thao tác, tải xuống, cài đặt file APK trên smartphone hay Tablet.

Những lưu ý khi cài đặt app bằng file APK

Vì Google có cơ chế bảo mật, nên trước khi cài đặt file APK, bạn cần phải cấp quyền để smartphone cho phép cài đặt các file APK. Cách cấp quyền cũng đơn giản, các bạn vào Settings (Cài đặt) – Security (Bảo mật) – Unknow Sources (Không rõ nguồn gốc).

Sau đó bạn có thể tải file APK từ trình duyệt web trên smartphone hay từ máy tính/tablet. Nếu dùng máy tính hay tablet, bạn copy file APK sang smartphone tương tự như thao tác copy nhạc, hình ảnh,… và để cài đặt các file này, bạn chỉ cần tìm thư mục lưu trữ file trên điện thoại và nhấn vào cài đặt.

Mặt trái của việc cài đặt các file APK từ nguồn ngoài

Các file APK tràn lan trên các trang web thật sự có đáng tin cậy ? Việc cài đặt chúng chẳng ai có thể đảm bảo sẽ có những gây hại đến dữ liệu trên thiết bị di động của bạn. Bạn có thể thoải mái chơi game bị giới hạn tại Việt Nam, nhưng sau việc cài đặt đó, bạn không thể nào biết được có những nguồn “Virus” nào đã xâm nhập vào thiết bị của bạn. Cũng như không chắc được các thông tin, dữ liệu có bị đánh cắp,…

Hơn nữa, khi cài đặt, các file này có thể sẽ yêu cầu truy cập vào những ứng dụng khác trên điện thoại hay tablet. Từ đó các cá nhân có hành vi xấu sẽ lợi dụng tấn công đánh cắp dữ liệu quan trọng như tài khoản. Mật khẩu hay các thông tin cá nhân,… bằng những đoạn code.

Chỉ có lập trình viên, hacker hay những người có kiến thức thông thạo về phần mềm thì mới có thể biết được các file APK được tải xuống có “sạch” hay không. Vì thế, hãy thật cẩn thận khi cài đặt những dạng file APK này vào máy. Hoặc chỉ nên tải các file này từ những trang web, nguồn uy tín.

Từ khóa

Cách giải nén file apk trên máy tính

đuôi apk là đuôi file gì 

File APK dành cho smartphone Android là gì 

Xem thêm:  Cpu là gì
Bài viết cũng liên quan đến Apk là gì:
 • API là gì
  API là gì ?
  Ngày đăng:06/09/2019

  API là gì ? Api là chữ viết tắt của từ Application Programming Interface. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là một giao diện lập trình ứng dụng. Là một bộ quy tắc xác định cách thức giao tiếp giữa các thiết bị phần mềm. Nội dung bài viết API là gì ? Restful api…

 • api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll win 7 32bit
  Api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll
  Ngày đăng:06/09/2019

  Nội dung bài viết Cách sửa lỗi Api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dllKhi nào gặp lỗi Api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dllCách Sửa lỗi The program can’t start because api-ms-win-crt-runtime-I1-1-0.dll Cách sửa lỗi Api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll Làm thế nào để Sửa lỗi The program can’t start because api-ms-win-crt-runtime-I1-1-0.dll. Khi mình cài đặt một số các ứng dụng phần mềm, driver.. Thường bị lỗi này thì khắc phục…

 • Aux là gì
  Ngày đăng:30/08/2019

  Nội dung bài viết Aux là gì – Khái niệm Aux là gì ?Aux là gì ?Kết nối cổng Aux như thế nào cho đúng? Aux là gì – Khái niệm Aux là gì ? Aux là gì ? Auxiliary port viết tắt thành Aux port, đây là một dạng cổng phụ được thiết kế…

 • BGP là gì?
  Ngày đăng:30/08/2019

  Nội dung bài viết BGP là gì ?Tìm hiểu giao thức định tuyến BGP là gì Cách phân loại giao thức định tuyến Các kiểu thông điệp BGP  BGP là gì ? Border Gateway Protocol viết tắt thành BGP, là một trong những giao thức được sử dụng trong hệ thống mạng. BGP được hiểu là một…

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *