3686 lượt xem

Ar là gì

AR viết tắt của chữ gì

Tìm hiểu về sự khác nhau giữa VR và AR

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ như hiện nay. Đời sống con người luôn có sự xuất hiện của những thiết bị hiện đại. Nhằm phục vụ cho nhu cầu về giải trí, thư giãn, làm việc, học tập,… Trong những năm gần đây, giới công nghệ đã và đang nghiên cứu, đưa ra thị trường 2 loại công nghệ VR và AR,  đưa thế giới ảo vào thực tế cuộc sống.

Công nghệ VR và AR có những nét tương tự nhưng không hoàn toàn giống nhau. Mỗi công nghệ đều có những đặc điểm riêng biệt. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn đọc những thông tin hữu ích về hai công nghệ này. Cũng như giải đáp thắc mắc Ar là gì ? Vr là gì ?

Tìm hiểu Công nghệ Vr và Ar

VR là gì 

Vr tiếng anh là gì

VR được viết tắt từ Virtual Reality, có thể tạm dịch là Thực tế ảo. Với công nghệ này, những thiết bị, sản phẩm của nó sẽ mang đến cho người dùng một thế giới ảo hoàn toàn khác. Người dùng có thể thấy mình đang ở trong một bối cảnh được tạo dựng từ các thiết bị. Cũng như phần cứng có sẵn mà bạn chưa từng thấy bối cảnh này ở bất kỳ đâu.

công nghệ vr là gì
công nghệ vr là gì

Ví dụ sau đây sẽ làm cho bạn dễ hình dung hơn: khi sử dụng kính thực tế ảo, qua kính bạn có thể thấy được chính mình đang lạc vào thế giới dưới biển. Bạn sẽ có cảm giác rất thực, có thể nhìn thấy nhiều loại sinh vật thậm chí thấy chúng đứng sát bên bạn. Hoặc tham gia một trò chơi chiến đấu trong không gian, vũ trụ. Cùng đồng đội tham gia chiến đấu tiêu diệt những loài sinh vật nguy hiểm, vượt qua các chướng ngại vật,…

Có thể nói công nghệ VR mang lại cho chúng ta cảm giác cực kỳ chân thực. Hơn nữa, nó còn có khả năng đánh lừa giác quan của chính bạn.

Xem thêm 3G là gì

AR là gì 

AR viết tắt của chữ gì

Ar tiếng Anh là gì

Ar được viết đầy đủ là Augmented Reality, có thể tạm dịch là Tăng cường tính thực tế. Về bản chất, AR vẫn tạo ra môi trường ảo, đánh lừa thị giác của người dùng. Tuy nhiên, nó sẽ có cơ chế hoạt động phụ thuộc vào thực tế. AR kết hợp giữa tính thực tế và ảo, tạo ra một môi trường mà người dùng có thể tương tác thực hơn.

AR viết tắt của chữ gì
AR viết tắt của chữ gì

Ví dụ như cơ chế hoạt động của game Pokemon Go, trên giao diện sẽ tạo môi trường ảo. Với bản đồ và những con Pokemon đều được tạo ra từng phần mềm. Tuy nhiên, các định vị đều dựa trên vị trí ngoài thực tế. Để tìm và bắt được Pokemon, bạn phải di chuyển rà soát điện thoại qua các vị trí trên đường, trong nhà, văn phòng… tạo cảm giác vừa ảo vừa thực cho game thủ.

Những điểm khác nhau giữa công nghệ VR và AR

Cùng chung đặc điểm tạo ra môi trường ảo, nhưng song song đó, mỗi công nghệ có tính chất đặc trưng khác nhau. Cũng như có thể sử dụng trong những hoàn cảnh khác nhau.

Với VR, nó tạo ra một thế giới ảo, tách riêng 2 không gian thực và ảo. Tính chất này giúp cho VR thích hợp ứng dụng để phát triển các sản phẩm về giải trí như game, phim.. Theo hướng chiến đấu, trải nghiệm hay cả kinh dị. Ngoài ra, VR ứng dụng trong kinh doanh, giúp cho người dùng trải nghiệm những hoạt động tạo lập, kinh doanh thông qua môi trường ảo,…

Xem thêm Apk là gì

Công nghệ vr và ar
Công nghệ vr và ar

Với AR, nó hoà quyện giữa 2 không gian cả thực tế và ảo. Người dùng dựa trên môi trường ảo nhưng lại có thể hoàn thành các công việc trong thực tế. Hơn nữa, AR không cần thiết phải sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ như kính thực tế ảo dùng trong VR. Mà AR có thể sử dụng ngay cả trên chiếc smartphone.

AR và VR không ngừng phát triển, tuy nhiên công nghệ AR có vẻ thu hút người dùng và ngày càng phổ biến hơn. Với tính chất kết hợp 2-in-1 thực tế và ảo giúp tiết kiệm được thời gian, công sức người dùng. Trong khi VR cần phải trang bị thiết bị kính đặc biệt, gây nhiều vướn ngại trong quá trình sử dụng.

 

Xem thêm:  Jitter là gì ?
Bài viết cũng liên quan đến Ar là gì:
  • Mạng di động 3G
    3G là gì
    Ngày đăng:16/09/2019

    Nội dung bài viết 3G là gì – 2g là gì – Đặc điểm các thế hệ mạng di động vô tuyếnCác thế hệ mạng di động vô tuyếnMạng di động 1G là gìMạng di động 2G là gìMạng di động 3G là gìHSDPA – High Speed Downlink Packet Access là gìHSUPA – High Speed…

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *