1605 lượt xem

iOS 14 và iPadOS 14: Những lưu ý trước khi cập nhật về thiết bị

Mới đây, Apple đã chính thức phát hành hệ điều hành iOS iOS 14 và iPadOS 14 dành cho các máy iPhone, iPad và iPod touch được hỗ trợ. Phiên bản này có khá nhiều tính năng mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn. Tuy nhiên bạn nên cập nhật đúng cách để tránh một số rủi ro như: Mất dữ liệu, thiếu dung lượng bộ nhớ… trong quá trình nâng cấp iOS. Cùng Digicenter tìm hiểu một số lưu ý dưới đây nhé!

Kiểm tra thiết bị tương thích

Mặc dù được bổ sung thêm nhiều tính năng mới, tuy nhiên iOS 14 vẫn tương thích với nhiều thiết bị cũ như iPhone SE thế hệ đầu tiên, iPhone 6s và iPhone 6s Plus – những mẫu iPhone đã 5 năm tuổi và mới hơn. Cụ thể:

Đối với iPhone gồm:

 • iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max
 • iPhone Xr, iPhone Xs và iPhone Xs Max
 • iPhone X
 • iPhone 8 và iPhone 8 Plus
 • iPhone 7 và iPhone 7 Plus
 • iPhone 6s và iPhone 6s Plus
 • iPhone SE
Xem thêm:  Zalo xin cấp phép hoạt động mạng xã hội tại Việt Nam

iPod touch: iPod touch gen 7

iPadOS 14:

 • Pad Pro 12.9-inch (4th generation)
 • iPad Pro 11-inch (2nd generation)
 • iPad Pro 12.9-inch (3rd generation)
 • iPad Pro 11-inch (1st generation)
 • iPad Pro 12.9-inch (2nd generation)
 • iPad Pro 12.9-inch (1st generation)
 • iPad Pro 10.5-inch, iPad Pro 9.7-inch
 • iPad (7th generation), iPad (6th generation)
 • iPad (5th generation)
 • iPad mini (5th generation)
 • iPad mini 4
 • iPad Air (3rd generation)
 • iPad Air 2

Nhìn chung, tất cả các thiết bị đang chạy iOS 13 hiện tại đều sẽ được hỗ trợ cập nhật lên iOS 14. Tuy nhiên với các dòng máy iPhone SE thế hệ đầu tiên, iPhone 6s và iPhone 6s Plus vẫn có thể cập nhật lên iOS 14 nhưng bạn hãy cân nhắc kĩ trước khi cập nhật nhé!

Sao lưu dữ liệu trước khi cập nhật iOS 14 và iPadOS 14

Bạn nên sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trên máy iPhone của bạn để tránh bị mất dữ liệu sau khi cập nhật iOS

Sao lưu dữ liệu trước khi cập nhật
Sao lưu dữ liệu trước khi cập nhật

Người dùng có thể tạo bản sao lưu dữ liệu trên máy tính (thông qua iTunes hoặc bộ công cụ 3u Tools) hoặc dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud của Apple nếu như bạn đủ dung lượng.

Kiểm tra dung lượng khả dụng của máy

iPhone của bạn phải trống ít nhất 5GB thì mới có thể cập nhật được lên hệ điều hành iOS 14. Bởi thế, đối với các dòng iPhone cũ 16GB bạn cần kiểm tra và giải phóng những dữ liệu không cần thiết, đảm bảo đủ dung lượng để cập nhật.

Xem thêm:  Copy ảnh từ iphone vào máy tính
Kiểm tra dung lượng khả dụng của máy
Kiểm tra dung lượng khả dụng của máy

Bạn chỉ cần truy cập: Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu để kiểm tra dung lượng khả dụng của máy. Sau đó kéo xuống ở mục Khả dụng là có thể check được.

Các lưu ý khác khi cập nhật iOS 14 và iPadOS 14

Đối với các thiết bị đang sử dụng iOS 12 – iOS 13

Nếu máy của bạn đang sử dụng phiên bản iOS 12 đến iOS 13, lúc này bạn có thể thực hiện các thao tác cập nhật ios 14 trực tiếp trên thiết bị thông qua OTA. Bạn thực hiện: Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm.

Sau đó chờ quá trình kiểm tra dữ liệu hoàn tất bạn tiến hành tải về và xác nhận cập nhật cho thiết bị, công việc còn lại sẽ được tự động hóa.

Đối với các thiết bị đang sử dụng phiên bản iOS thấp hơn

Hệ điều hành iOS 14 cập nhật những tính năng mới so với những phiên bản cũ hơn vì thế việc cập nhật trực tiếp thông qua OTA gần như không khả dụng (hoặc có thể phát sinh lỗi trong quá trình cập nhật).

Lưu ý khác khi cập nhật iOS 14 và iPadOS 14
Lưu ý khác khi cập nhật iOS 14 và iPadOS 14

Do đó, bạn cần tiến hành nâng cấp lên iOS 14 và iPadOS 14 thủ công bằng máy tính thông qua phần mềm iTunes và firmware (khi kết nối iPhone/ iPad với máy tính sẽ xuất hiện thông báo cập nhật kèm tải về firmware)

Xem thêm:  Cách khắc phục iPhone đầy dung lượng

Đối với các thiết bị đang sử dụng iOS 14 và iPadOS 14 beta

Trong trường hợp đang sử dụng iOS 14/ iPadOS 14 (bao gồm cả public và developer), trước tiên bạn cần xóa profile hỗ trợ phiên bản thử nghiệm trên thiết bị (Mở Cài đặt > Cài đặt chung > Quản lý cấu hình và thiết bị > xóa Profile beta và reboot lại máy).

Sau đó tiến hành kiểm tra bản cập nhật thông qua OTA (Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm) hoặc tải về firmware và thực hiện thao tác nâng cấp qua máy tính.

Đối với các thiết bị đã jailbreak

Nhược điểm lớn nhất đối với người dùng jailbreak chính là không được phép cập nhật thiết bị trực tiếp bằng OTA, bắt buộc phải thực hiện khôi phục thiết bị với phần mềm trên máy tính.

Đối với các thiết bị đã jailbreak
Đối với các thiết bị đã jailbreak

Chính vì vậy thao tác quan trọng nhất trước khi nâng cấp là sao lưu dữ liệu và đăng xuất tài khoản iCloud (nếu có), sau đó tải về firmware iOS 14 và tiến hành khôi phục bằng 3uTools.

Nhìn chung, hệ điều hành iOS 14 và iPadOS 14 đã thay đổi khá nhiều so với iOS 13 từ giao diện người dùng, tính năng mới đến các cải tiến về ứng dụng. Tuy nhiên phiên bản hiện vẫn còn đang tồn tại một số lỗi vặt. Vì vậy bạn đừng quên sao lưu dữ liệu trước khi cập nhật về thiết bị nhé!

Bài viết cũng liên quan đến iOS 14 và iPadOS 14: Những lưu ý trước khi cập nhật về thiết bị:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *