3226 lượt xem

Openstack là gì

Openstack là gì ?

Openstack là nền tảng phần mềm miễn phí để xử lý và lưu trữ các nhóm phần cứng đa dạng do các nhà cung cấp khác nhau trong trung tâm dữ liệu. Hơn nữa, Openstack còn là điện toán đám mây có mã nguồn mở, cung cấp điện tóa đám mây công cộng (Public clouds) và điện toán đám mây cá nhân (Private clouds) đến người dùng. Openstack được triển khai dưới dạng dịch vụ cơ sở hạ tầng (laaS).

Các thành phần của Openstack

Thành phầnCodenameChức năng

Openstack Compute

NovaQuản lý và tự động hóa các nguồn tài nguyên máy tính và có thể hoạt động với công nghệ ảo hóa có sẵn đã được sử dụng rộng rãi,  là phần chính của dịch vụ cơ sở hạ tầng.
Openstack NetworkingNeutronLà hệ thống điều khiển mạng lưới và địa chỉ IP dùng để đảm bảo mạng được truyền dẫn bình thường, cung cấp các mô hình mạng cho các ứng dụng và người dùng khác nhau.

Openstack Block Storage

CinderLà hệ thống lưu trữ khối quản lý việc tạo, gắn và tách các thiết bị trong khối máy chủ. Cung cấp các thiết bị lưu trữ cấp khối để sử dụng với các trường hợp tính toán Openstack.
Openstack IdenityKeystoneHỗ trợ nhiều hình thức xác thực như thông tin đăng nhập (tên người dùng và mật khẩu). Ngoài ra, cung cấp một danh sách có thể truy vấn tất cả các dịch vụ đã triển khai trong Openstack để người dùng hoặc bên thứ ba có thể xác định được tài nguyên nào họ có thể dùng.
Openstack ImageGlanceCung cấp dịch vụ tìm kiếm, đăng ký, và vận chuyển hình ảnh trong ổ đĩa và máy chủ.
Openstack Object StorageSwiftLà hệ thống lưu trữ dự phòng có thể mở rộng để đảm bảo các bản sao chép và toàn vẹn dữ liệu được rải đều trên các máy chủ trong trung tâm dữ liệu. Nếu máy chủ hoặc ổ cứng bị lỗi, Openstack sẽ sao chép nội dung sang các vị trí mới.

Openstack Dashboard

HorizonLà giao diện quản lý cho người dùng và quản trị viên, cung cấp cho quản trị viên và người dùng giao diện truy cập, cung cấp và tự động hóa việc triển khai các tài nguyên dựa trên bản lưu trữ trên đám mây. Có thể được thiết kế để chứa sản phẩm và dịch vụ của bên thứ ba.
OrchesrtrationHeatLà dịch vụ phối hợp nhiều ứng dụng đám mây lại với nhau. Miêu tả và tự động hóa các hoạt động triển khai và hậu triển khai cơ sở hạ tầng.
DatabaseTroveLà một cơ sở dữ liệu, cung cấp cho người dùng dịch vụ điều khiển và quản lý một hoặc nhiều cơ sở hạ tầng có liên hệ với nhau
Data ProcessingSaharaLà dịch vụ cung cấp các cụm Hadoop (tập hợp các phần mềm có mã nguồn mở) một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Bare-Material ProvisioningIronicCung cấp các máy chủ vật lý thay vì cung cấp máy ảo. Cung cấp hypervision như API và bộ trình cắm.

Ưu và nhược điểm của Openstack

Ưu điểm của openstack là gì ?

Cho phép đổi mới nhanh chóng, giảm đáng kể thời gian phát triển và thử nghiệm, các nhà phát triển có nhiều tự do hơn để thử nghiệm ý tưởng mới.

Tăng khả năng mở rộng và sử dụng tài nguyên.

Là mã nguồn mở, không có bất kỳ hạn chế nào.

Có sự hỗ trợ phát triển từ các công ty lớn hàng đầu của ngành CNTT như IBM, Intel, Red Hat, Dell,…

Có các dịch vụ tiện ích đi kèm.

Dễ dàng truy cập và quản lý.

Nhược điểm của openstack là gì ?

Việc cài đặt phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ năng.

Để đồng bộ hóa các dự án khác nhau khá phức tạp, không thể tránh khỏi thời gian chết.

Khó quản lý chất lượng các dự án.

Ngừng hỗ trợ một số bản phát hành cũ, phải nâng cấp thường xuyên.

Các mô hình triển khai Openstack

Openstack-Based Public Clouds (tạm dịch: điện toán đám mây công cộng dựa trên Openstack): một mà cung cấp xây dựng một điện toán đám mây công cộng dựa trên Openstack.

Phân phối tại chổ (on-premises distribution): khách hàng tải xuống và sử dụng bản phân phối trong mạng nội bộ của họ.

Hosted Openstack Private Clouds: nhà cung cấp xây dựng một điện toán đám mây cá nhân dựa trên Openstack (sử dụng phần cứng cơ bản và phần mềm Openstack).

Openstack-as-a-service: nhà cung cấp làm dịch vụ và lưu trữ trên phần mềm Openstack (không có phần cứng). khi khách hàng đăng ký dịch vụ và ghép nối với các máy chủ, bộ lưu trữ và mạng nội bộ của họ để có được một điện toán đám mây cá nhân đầy đủ.

Appliance based Openstack: nhà cung cấp bán các thiết bị cắm vào mạng để triển khai Openstack (vd: Nebula).

Các nhà cung cấp Openstack

Hiện nay có các nhà cung cấp Openstack như: Bright Computing, Canonical (Ubuntu). HPE (đã được hợp nhất với Micro Focus/Suse), IBM, Mirantis. Oracle (cho Linux, O3L hoặc Solaris), Ormuco, Red Hat, Sardina Systems. Stratoscale, SUSE, Vmware, Integrated OpenStack (VIO)…

 

Xem thêm:  Switch là gì
Bài viết cũng liên quan đến Openstack là gì:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *