4611 lượt xem

Trunk là gì ?

Trunk là gì? Kể tên các kiểu đường Trunk

Khái niệm Trunk là gì ?

Trong hệ thống mạng truyền thông, người ta dùng trunk để chỉ đường trung kế kết nối giữa các thiết bị đầu cuối, trạm con,… Đường trung kế được hiểu là đường truyền hoặc liên kết được thiết kế để mang nhiều tín hiệu. Đồng thời để cung cấp quyền truy cập mạng giữa hai điểm.

Trunk thường kết nối các trung tâm chuyển mạch trong một hệ thống truyền thông. Các tín hiệu có thể truyền tải bất kỳ loại dữ liệu truyền thông. Có hai kiểu đường Trunk đó chính là :

2 kiểu đường trunk 

+ Chuẩn DOT1Q hay 802.1q, 2 chuẩn này do IEEE đề ra

+ Chuẩn ISL do Cisco đề ra. Thế nhưng không phải dòng sản phẩm nào của Cisco cũng hỗ trợ chuẩn ISL. Chính vì vậy hiện nay chuẩn dot1q được sử dụng phổ biến hơn so với các chuẩn còn lại.

== > Vì chuẩn DOT1Q được sử dụng phổ biến nên chúng ta cần biết đến khái niệm đó là Native vlan là gì ? Bạn có thể xem tại bài viết ” Khái niệm Native vlan là gì ? “.

Sip trunking là gì?

Sip trunking được hiểu đơn giản thì đây chính là dịch vụ đường dây trung kế thoại. Đường dây này sử dụng giao thức SIP thường được cung cấp rộng rãi trên cả nước. Mà đối tượng chủ yếu là các khách hàng doanh nghiệp.. có trang bị tổng đài IP PBX dùng để tạo kết nối cho các đầu số 1900/1800 hoặc đầu số cố định.

Xem thêm:  MPLS là gì?
Bài viết cũng liên quan đến Trunk là gì ?:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *