2412 lượt xem

Zalo xin cấp phép hoạt động mạng xã hội tại Việt Nam

Zalo đã gửi hồ sơ xin hoạt động mạng xã hội tại Việt Nam và đang trong thời gian chờ đợi Cục PTTH&TTĐT cấp phép.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, Thanh tra Sở Thông tin – truyền thông TP.HCM đã yêu cầu thu hồi 2 tên miền của Zalo là Zalo.me và Zalo.vn thuộc quyền quản lý của công ty VNG. Sở cũng yêu cầu các bên liên quan phải dừng cung cấp 2 tên miền này trước ngày 19/07.

Lý do cho việc thu hồi 2 tên miền này là bởi Zalo đã hoạt động như mạng xã hội không xin phép tại Việt Nam. Ban đầu, Zalo Group chỉ là một ứng dụng OTT đơn thuần, cho phép người dùng gửi, nhận tin nhắn và gọi điện thông qua Internet. Tuy nhiên sau đó ứng dụng đã phát triển thêm thành những trang thông tin cá nhân riêng với dòng trạng thái và tương tác có mô hình giống với mạng xã hội. Phương thức hoạt động của Zalo hiện nay rất giống với mạng xã hội nên cần phải xin đúng giấy phép.

Ictnews trích lời của ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), Bộ TT&TT cho biết, hiện tại Zalo đã nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động MXH. Theo Phó Cục trưởng, quan điểm của Bộ TT&TT là tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi hoạt động tại Việt Nam đều phải tuân thủ theo luật pháp.

Xem thêm:  ID Apple và những thông tin cần biết

Đặc biệt trong thời gian qua, Bộ đã và đang đấu tranh quyết liệt với các nền tảng cung cấp dịch vụ từ nước ngoài vào Việt Nam và yêu cầu phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Bởi vậy, các doanh nghiệp trong nước cũng phải tuân thủ theo pháp luật.

Ngoài ra, ông Lê Quang Tự Do cũng giải đáp về câu hỏi có doanh nghiệp Trung Quốc đang hỗ trợ Zalo hay không. Theo ông, công ty này có cổ phần nước ngoài và hoàn toàn phù hợp với quy định của luật pháp Việt Nam.

Trong khi đó, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, nói rằng: “Về việc công ty điều hành Zalo có cổ phần của nước ngoài, quan trọng là các doanh nghiệp này hoạt động trên đất nước Việt Nam phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Nếu có sai phạm thì chúng tôi sẽ xác minh, làm rõ và xử lý”.

Bài viết cũng liên quan đến Zalo xin cấp phép hoạt động mạng xã hội tại Việt Nam:

Bài viết mới cập nhật: